Nghệ sĩ Hồng Nga ở tuổi 76: Tôi sắp sửa lấy chồng

0
390

“Tôi đang dự tính tổ chức một đêm hát và biết chắc chắn khán giả sẽ đến đông, nếu không đông là tôi giải nghệ” – nghệ sĩ Hồng Nga nói.

Vừa qua, kênh Youtube của nghệ sĩ ưu tú Lê Tứ đã đăng tải một clip quay lại cảnh gặp gỡ, trò chuyện cùng nghệ sĩ cải lương Hồng Nga.

Trong clip, nghệ sĩ Hồng Nga rất khỏe mạnh, nhiều năng lượng và cười nói sang sảng. Khi được các đàn em hỏi về bí quyết sống khỏe ở tuổi 76, nghệ sĩ Hồng Nga vui vẻ chia sẻ.

Nghệ sĩ Hồng Nga 76 tuổi: Tôi còn sắp sửa lấy chồng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Nga

Tôi còn sắp sửa lấy chồng nữa

Nhiều người thắc mắc vì sao tôi già rồi mà vẫn khỏe thế, tiêm 4 mũi vắc xin liên tiếp không làm sao, đi lại bình thường. Năm nay tôi cũng 76 tuổi rồi chứ có trẻ trung gì nữa đâu.

Đơn giản vì tôi không bận tâm tới những điều tiêu cực, sống lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Tôi còn sắp sửa lấy chồng nữa ấy chứ, trai mê tôi quá.

Ngày xưa Vũ Linh ái mộ tôi dữ lắm, còn tỏ tình với tôi, bảo nếu cùng tuổi thì sẽ hỏi cưới tôi làm vợ.

Tôi sống phải nghĩ cho mình, nghĩ cho khán giả nữa nên luôn giữ năng lượng tinh thần.

Quan trọng nhất là tôi vẫn còn sức để ca được, hơi vẫn còn khỏe lắm. Tôi mà ca một hơi là ai nghe cũng phải trầm trồ, không hiểu sao tôi có thể ca dữ đến thế. Ai gặp tôi cũng sợ.

Ca hát cũng chính là cách để tôi giữ sức khỏe và tinh thần cho mình, giúp sống khỏe, sống vui, dồi dào năng lượng. Bình thường không đi hát, tôi ở nhà ca một mình tôi nghe, tự mình đánh thức tinh thần mình lên.

Nghệ sĩ Hồng Nga 76 tuổi: Tôi còn sắp sửa lấy chồng - Ảnh 3.

Tôi ca để thỏa nỗi nhớ nghề, càng ca càng khỏe chứ không hề mệt, như một liều thuốc tinh thần. Tôi mà không được ca thì mới bệnh, còn ca là còn khỏe.

Nếu khán giả không đông là tôi giải nghệ

Người ta cứ nghĩ tôi hung dữ nhưng là trên sân khấu thôi. Tính tôi thẳng nhưng vui, thích nói ba xàm ba láp. Mọi người xung quanh nghe tôi nói cũng vui, thoải mái.

Nhiều người bảo tôi nói thế kỳ quá nhưng tôi kệ, già rồi có gì cứ nói, việc gì phải giữ ý giữ kẽ với ai.

Tôi đang dự tính tổ chức một đêm hát và biết chắc chắn khán giả sẽ đến đông, nếu không đông là tôi giải nghệ. Tôi biết chắc khán giả thèm nghe tôi hát lắm.

Tôi có thể hát từ hài qua bi, không cần diễn vai mới, chỉ cần diễn vai cũ cũng đủ khiến khán giả mê rồi.

Nghệ sĩ Hồng Nga 76 tuổi: Tôi còn sắp sửa lấy chồng - Ảnh 4.

Tôi cũng phải cảm ơn Tổ nghề thương. Tôi được như bây giờ cũng phải nhờ Tổ nghiệp thương dữ lắm. Tôi tiêm 4 mũi vắc xin cũng không làm sao, ai cũng bảo tôi là hiện tượng lạ, gan cùng mình. Tôi chẳng gan gì cả, cứ tiêm là tiêm, chết thì thôi, chẳng sao.

Đầu óc tôi thư thái nên khỏe mạnh. Cái gì tôi cũng ăn hết, không kiêng cữ gì, cứ sống vô tư.

Bệnh tật với tôi không quan trọng, tôi không để ý tới nó, cứ vui chơi ca hát, khi nào chết thì ok, chết luôn, không phiền hà đến người khác. Ai nói gì tôi, tôi đều bảo: “Kệ đi, chết thì thôi, đâu có sao”.

Ngân Quỳnh: Bỏ cải lương để giữ sinh mệnh cho con, “bị ép” phải đổi nghệ danh

Đang là cô đào cải lương sáng giá, nghệ sĩ Ngân Quỳnh phải bỏ lại niềm đam mê này để giữ sinh mệnh cho con…

Ngân Quỳnh tên thật là Hồ Hồng Hạnh. Chị sinh ra trong gia đình có truyền thống làm sân khấu lừng lẫy của miền Nam. Ông cố ngoại chị là kép Hai Núi nổi tiếng trong thời kỳ tiền phong của hát bội. Ông ngoại là kép chánh Hai Long. Bà ngoại là nghệ sĩ Tư Helene.

Mẹ của Ngân Quỳnh là nghệ sĩ Kim Hoa, cha là kép Hoài Châu. Chị gái là ngôi sao cải lương Thanh Hằng và em gái chị là đào nữ nổi tiếng Thanh Ngân.

Ngân Quỳnh thành công với vai mẹ chồng bao dung trong phim truyền hình “Về nhà đi con” đến mức, khán giả gọi chị là “mẹ chồng quốc dân”. Đó là vai diễn tạo bước đột phá trong suốt hơn 10 năm tham gia điện ảnh của chị.

Ngân Quỳnh cũng thành công không kém khi hóa thân thành mẹ chồng gian ác trong “Gạo nếp gạo tẻ”. Thế nhưng, theo chị, vai chính mẹ trùm trong phim “Mẹ Trùm” đang được phát sóng, khiến công chúng hào hứng dõi theo là vai diễn mà chị thấy “sướng” và ” đã” nhất.

Ngân Quỳnh: Bỏ cải lương để giữ sinh mệnh cho con, bị ép phải đổi nghệ danh - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh là gương mặt quen thuộc trên màn ảnh Việt, trong nhiều bộ phim ăn khách (ảnh trong bài do NVCC).

BỊ RA THÔNG BÁO KHÔNG CHO BẦU SHOW MỜI HÁT, BỎ CẢI LƯƠNG ĐỂ GIỮ SINH MỆNH CON

Được thừa hưởng gien nghệ thuật nên Hồng Hạnh hát hay, diễn giỏi từ nhỏ. Lúc chị vào tuổi 17, 18 chị đã bước lên sân khấu cải lương. Chị được ký hợp đồng hát cho đoàn cải lương Tiền Giang với nghệ danh Kim Hồng Hạnh. Ngỡ rằng tương lai đã rộng mở với cô đào trẻ nhưng vì những bất cập trong quản lý, khiến cho sự khởi đầu của chị gặp khó khăn.

Ngân Quỳnh rời bỏ đoàn. Cấp quản lý lúc đó quyết giữ chị lại nên ra thông báo cho tất cả các đoàn cải lương và bầu show không được mời chị hát.

Mâu thuẫn này khiến cho con đường sự nghiệp của chị chông chênh vài năm. Đó là lý do chị quyết định đổi sang nghệ danh Ngân Quỳnh trước khi về hát cho đoàn cải lương Trung Hiếu. Tại đây, chị được đoàn cải lương Sông Hương (Huế) mời về hát với tiền lương rất cao.

Những ngày hát phục vụ cho bà con miền Trung và sinh sống tại xứ Huế mộng mơ, chị đã yêu người đài trưởng của đoàn cải lương Sông Hương, anh Văn Chung. Tình yêu sâu đậm nên Ngân Quỳnh bỏ qua lời khuyên nghệ sĩ tránh việc lập gia đình sớm, tập trung cho sự nghiệp. Chị quyết định kết hôn với anh, và nhanh chóng có con.

Ngân Quỳnh nhớ lại: “Lúc đó, tôi nổi tiếng ở miền Trung và miền Bắc. Nhưng việc lưu diễn khắp nơi, liên tục thay đổi thổ nhưỡng, ăn ở trong điều kiện thiếu thốn khiến con tôi thường xuyên bị bệnh. Có lúc con tôi phải cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh. Tôi bàn với chồng, quyết định từ bỏ sân khấu cải lương mà mình đam mê”.

Vì không hoạt động tại Sài Gòn quá lâu, chị phải ở lại Huế. Ban đêm, chị đi hát cho phòng trà nhỏ. Để việc hát tân nhạc đúng chất, chị đăng ký học nhạc lý tại Nhạc viện Huế. Năm 1997, Ngân Quỳnh đoạt giải 3 Tiếng hát Phát thanh Truyền hình toàn quốc.

Dẫu vậy, không gian hoạt động nghệ thuật ở Huế quá nhỏ bé. Tiền chị kiếm được qua nghề hát chỉ đủ kiếm cơm qua ngày, cuộc sống khá chật vật. Thời gian trôi đi, Ngân Quỳnh thấy tương lai trước mắt mù mịt quá, chị bàn với chồng về Sài Gòn tìm phương cách tồn tại.

Ngân Quỳnh: Bỏ cải lương để giữ sinh mệnh cho con, bị ép phải đổi nghệ danh - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh và ông xã.

VỀ SÀI GÒN, ĐI CASTING PHIM ĐỀU BỊ LOẠI, PHẢI NHỜ CHỊ RUỘT DÌU DẮT

Hoạt động sân khấu ca nhạc của Sài Gòn thập niên 1990 vô cùng sôi động với hàng trăm tụ điểm ca nhạc lớn, nhỏ. Rất nhiều ca sĩ tìm kiếm cơ hội nhưng ngày Ngân Quỳnh quay về, các bầu show hoàn toàn xa lạ với chị.

Thế là chị phải nhờ đến sự dìu dắt của chị ruột, ngôi sao cải lương Thanh Hằng. Qua lời giới thiệu của chị ruột, Ngân Quỳnh bắt đầu có show tạp kỹ. Với chất giọng truyền cảm, lại hát hay những bài hát được khán giả yêu thích thời ấy, chị có cơ hội bám trụ tại đất Sài Gòn.

Ngân Quỳnh chia sẻ: “Thời điểm đó, tôi đã ngoài 30 tuổi, phải làm lại từ đầu nên tôi không dám mơ mộng nhiều. Dần dần tiếng hát của tôi được công chúng yêu mến, tôi hát bằng hết sức lực của mình. Có ngày chạy 8, 9 show từ sân khấu ngoài trời, phòng trà đến ca nhạc tạp kỹ.

Tôi mừng vì mình đã có cơ hội kiếm tiền nuôi gia đình, chứ hoàn toàn không dám nghĩ mình có cơ hội nổi tiếng”.

Dẫu vậy, khi nhìn thấy chị ruột Thanh Hằng và em ruột Thanh Ngân có chỗ đứng vững chãi trong giới nghệ thuật, Ngân Quỳnh thấy mình cần phải nỗ lực để xứng đáng với danh tiếng của dòng tộc. Chị miệt mài cống hiến, nhìn về phía trước bằng tâm thế tích cực. Vì thế, chị cho phép mình được thử sức với mọi cơ hội dù đã qua cái tuổi sung mãn nhất của người nghệ sĩ.

Chị đã tham gia casting phim, nhưng đều bị loại. Một lần, cố diễn viên Thanh Phương mời chị tham gia vào bộ phim tốt nghiệp. Chị thử cho vui. Không ngờ sau đó, nghệ sĩ Phước Sang, đạo diễn Huỳnh Thanh Diệu và chủ hãng phim khác liên tiếp mời chị vào các bộ phim do họ sản xuất.

Lúc đó, Ngân Quỳnh đã ở tuổi 40, cái độ tuổi… chỉ được giao vai mẹ, hay nhân vật trung niên. Đó là những nhân vật không có điểm nổi bật nên đóng phim liên tiếp nhiều năm mà tên tuổi chị cũng chưa được đông đảo khán giả biết đến.

Năm 2014, chị được mời vào game show “Gương mặt thân quen” đang rất hot. Dù không vào vòng chung kết, nhưng sự thể hiện của chị đã chinh phục được khán giả cả nước. Cái tên Ngân Quỳnh lan tỏa mạnh từ chương trình này.

Ngân Quỳnh: Bỏ cải lương để giữ sinh mệnh cho con, bị ép phải đổi nghệ danh - Ảnh 5.

Hồi mới về Sài Gòn lập nghiệp, Ngân Quỳnh gặp rất nhiều khó khăn, phải cậy nhờ chị ruột là ngôi sao cải lương Thanh Hằng nâng đỡ. Từ chỗ tham gia cast nhiều phim nhưng đều bị loại, đến bây giờ, Ngân Quỳnh là gương mặt cực kỳ “ăn khách” trên màn ảnh.

BỊ CHẤN THƯƠNG NẶNG KHI QUAY PHIM “MẸ TRÙM”

Từ đó, chị được mời đóng phim nhiều hơn. Càng về sau, vai diễn của Ngân Quỳnh càng hay hơn trước. Lịch quay phim dày đặc, không đủ thời gian nghỉ ngơi, nên chị không còn giữ được giọng hát khỏe mạnh. Cuối cùng Ngân Quỳnh quyết định rời khỏi sân khấu ca nhạc, tập trung hết sức vào phim ảnh. Dần dần, chị có nhiều vai diễn chạm vào cảm xúc của khán giả.

Đến phim “Về nhà đi con”, Ngân Quỳnh bắt đầu có cách làm việc khác hơn trước. Đó là nghiền ngẫm kịch bản thật kỹ lưỡng để hiểu được sự tinh tế trong tâm lý nhân vật. Bộ phim thành công vang dội, và Ngân Quỳnh qua vai người mẹ chồng bao dung được khán giả bình chọn “mẹ chồng quốc dân”.

Ngay sau đó, chị có thêm một vai mẹ chồng trong phim “Gạo nép, gạo tẻ” nhưng tính cách khác hẳn với vai mẹ chồng của “Về nhà đi con” – một người xéo xắt, ác độc. Phim thành công lớn, trong đó, không thể không nhắc tới phần hóa thân quá xuất sắc của nghệ sĩ Ngân Quỳnh.

Hai vai diễn kể trên đã nâng danh tiếng Ngân Quỳnh lên một đẳng cấp khác!

Hiện tại, khán giả truyền hình đang say mê dõi theo chị qua vai mẹ trùm trong phim “Mẹ Trùm”. Đây là một nhân vật có số phận đặc biệt và tính cách biến hóa. Ngân Quỳnh phải vừa làm toát lên cái vẻ gai góc, lạnh lùng của một bà trùm giang hồ thời tuổi trẻ; vừa phải thể hiện được tình mẫu tử thâm trầm và sâu sắc vào đoạn sau của cuộc đời.

Để có được một vai diễn xuất thần như thế, Ngân Quỳnh và ê-kíp đã phải làm việc cật lực suốt 8 tháng. Đạo diễn Hồng Chi (con trai cố nghệ sĩ Hồng Sến) là một người đầy đam mê nên anh yêu cầu diễn viên đọc kỹ kịch bản, phân tích chi tiết tâm lý nhân vật.

Anh cũng chắt chiu từng cảnh quay nên anh em diễn viên bị buộc phải quay đi quay lại rất nhiều lần. Nhân vật bà mẹ của Ngân Quỳnh có nhiều cảnh bi kịch. Ấy vậy mà, khi bạn diễn của chị diễn không tốt, chị bắt buộc phải diễn lại cảnh khóc nhiều lần đến mức kiệt sức. Nhiều hôm, quay xong cảnh cuối cùng, chị trở về nhà khi trời đã hừng đông.

Làm việc cực nhọc nhưng tiền lương của phim này ít hơn rất nhiều các dự án mà chị đã tham gia. Ngân Quỳnh quan niệm rằng trong nghệ thuật, có lúc nhận được một vai diễn hay người nghệ sĩ không quan tâm đến tiền bạc. Cảm giác được cháy tận cùng trong cảm xúc giúp cho người nghệ sĩ thăng hoa. Đó là một cảnh giới hạnh phúc tột cùng.

Ngân Quỳnh: Bỏ cải lương để giữ sinh mệnh cho con, bị ép phải đổi nghệ danh - Ảnh 7.

Khả năng diễn xuất ấn tượng của nghệ sĩ Ngân Quỳnh càng lúc càng khiến mọi người nể phục. Từ mẹ chồng quốc dân trong “Về nhà đi con”, tới mẹ chồng ác nghiệt trong “Gạo nếp gạo tẻ” và bây giờ là một nhân vật cực kỳ gai góc, khác biệt trong “Mẹ Trùm”.

Ngân Quỳnh cho biết: “Đọc kịch bản phim Mẹ Trùm tôi đã bật khóc. Tình mẫu tử thiêng liêng và thuyết nhân quả của phim làm tôi thầm nghĩ, kiểu gì thì mình cũng phải hóa thân hết mình cho bộ phim này.

Quả thật, đây là dự án mà tôi làm việc vất vả nhất kể từ khi bước chân vào điện ảnh. Thời gian quay là 8 tháng, nhiều gấp đôi các phim khác, vì đạo diễn chắt lọc từng chi tiết.

Không chỉ vậy, trong các cảnh giao chiến giang hồ, tôi đánh sai hướng dẫn của đạo diễn hành động, nên cánh tay phải tôi va vào cánh cửa, đau điếng. Vết thương này, khiến tôi rất khó khăn trong lúc quay.

Tôi đi khám, bác sĩ kết luận tôi bị viêm ổ chảo cánh tay. Đến giờ vẫn còn đau nhức. Nhưng khi nghe được phản hồi tích cực từ khán giả tôi thấy sự dấn thân của mình thật ý nghĩa“.